Hãng bay Đài Loan ngừng hoạt động

Sau một cuộc họp khẩn cấp hôm nay, lãnh đạo hãng bay lớn thứ 3 Đài Loan (Trung Quốc) đã quyết định ngừng hoạt động và hủy toàn bộ 84 chuyến bay trong ngày. Cổ phiếu của họ trên sàn chứng khoán cũng bị ngừng giao dịch.

Đây là một cú sốc với ngành hàng không và du lịch Đài Loan. “Nó là lựa chọn rất khó khăn với cả công ty”, CEO Daniel Liu cho biết. Ông cũng tiết lộ 6, 7 lựa chọn đã được họ bàn tới, bao gồm cả tái cấu trúc và tăng vốn. Cổ đông công ty sẽ bỏ phiếu quyết định việc này ngày 11/1 tới.

TransAsia đã báo lỗ trong 6 quý gần nhất, do việc kinh doanh đi xuống sau 2 tai nạn chết người năm 2014 và 2015. Năm 2015, họ lỗ 36,3 tỷ USD. Số lỗ này 3 quý đầu năm nay là 70 triệu USD.

hang-bay-dai-loan-ngung-hoat-dong

Một máy bay của TransAsia tại sân bay Tùng Sơn (Đài Bắc). Ảnh: AFP

Hãng bay cũng cho biết sẽ không thể trả số trái phiếu đáo hạn tháng này do thiếu vốn. Chi tiết về số trái phiếu cũng như các khoản nợ của TransAsia chưa được công bố.

Đầu năm nay, cơ quan an toàn hàng không Đài Loan đã thúc giục TransAsia xem xét lại các quy định về an toàn, chương trình huấn luyện phi công và quy trình tuyển dụng để giảm rủi ro. Đây là một trong 10 khuyến nghị được đưa ra sau cuộc điều tra về tai nạn với chuyến bay số hiệu GE222 của hãng hồi tháng 6/2014. Vụ tai nạn đã khiến 48 trên 58 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Sau đó vài tháng, một máy bay khác cũng đâm xuống sông sau khi cất cánh từ sân bay Tùng Sơn của Đài Bắc, khiến 43 người thiệt mạng.

Hà Thu (theo Reuters/WSJ)

http://svdppg.com/

Reply