Ngân hàng, Fintech không nên triệt tiêu nhau

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT NextTech-group (tiền thân là PeaceSoft) cho rằng, loài người đang ở cuộc cách mạng lần thứ tư khi công nghệ thông tin và Internet đã trở thành yếu tố hạ tầng thứ năm bên cạnh “điện, đường, trường, trạm”, lan toả sâu rộng vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội tới mức khó có thể tìm thấy một lĩnh vực nào chưa có bóng dáng của ứng dụng công nghệ thông tin. 

Mr-Hoa-Binh-2-3683-1479973362-6404-14799

Cũng theo ông Bình, Fintech không chỉ thuần tuý mang đến các nguy cơ và thách thức, mà còn mang đến các cơ hội đầy tiềm năng cho các tổ chức tài chính ngân hàng truyền thống nếu biết nhận diện đúng và tận dụng tốt. 

Các ứng dụng Fintech trên thế giới là khá đa dạng, tác động đến hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của ngành tài chính ngân hàng như tiền gửi, thanh toán, bảo hiểm, tín dụng tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ, quản trị rủi ro, an toàn bảo mật … Ở Việt Nam hiện nay bức tranh còn khá đơn điệu với đại đa số ứng dụng Fintech tập trung trong lĩnh vực thanh toán điện tử và đặc biệt nở rộ hơn một năm gần đây khi Ngân hàng Nhà nước chính thức cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với 16 doanh nghiệp đã được cấp phép và hàng chục doanh nghiệp khác đang chờ cấp phép. Tuy nhiên, chỉ một số ít các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả và có lợi nhuận với một mảng thị trường riêng, trong khi đại đa số còn lại vẫn còn gặp nhiều khó khăn mà theo lời một quan chức tại hội thảo gần đây thì “sống bằng tiền nhà đầu tư”. Ngoài ra còn một số ít ứng dụng trong mảng cho vay tiêu dùng thực sự hoạt động mới chỉ đếm trên hai bàn tay.

Trước thực trạng này, đối với các ngân hàng, theo tôi ngoài yếu tố cung cầu và giai đoạn phát triển hiện nay còn tương đối sớm thì còn phải kể đến sự chưa cởi mở hợp tác từ phía chính các tổ chức tài chính ngân hàng truyền thống vì tâm lý e ngại hoặc chưa đủ nhận thức về sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ với các ứng dụng Fintech “thân thiện” để mở rộng thị trường.  

Với cơ quan quản lý, ông Bình kiến nghị Nhà nước có quan điểm khuyến khích thí điểm các thành tựu ứng dụng Fintech có lợi trên thế giới tại Việt Nam, vì đây sẽ là cách tốt để thúc đẩy sự năng động của thị trường. Ví dụ ở Ấn Độ có văn bảo miễn phí thanh toán điện tử nên kể cả những người bán rau ngoài chợ cũng có thể dùng thẻ ngân hàng chứ không phải tiền mặt.  

Thứ hai, là tham khảo mô hình Chính phủ kiến tạo của Singapore với phong trào mở các cơ sở dữ liệu hạ tầng quốc gia thông qua các giao diện lập trình API để người dân thoả sức sáng tạo ra các ứng dụng tiện ích thay đổi cuộc sống, tương tự thế giới sẽ không thể có Uber nếu chính phủ Mỹ không mở cơ sở dữ liệu bản đồ ta công chúng.

“Điện thoại cố định đang biến mất vì khách hàng không đến một chỗ cố định để gọi điện nữa mà thực hiện từ mọi lúc mọi nơi thông qua điện thoại di động cá nhân. Tương tự nếu ví các tổ chức tài chính ngân hàng truyền thống như chiếc điện thoại cố định, thì các tổ chức được điện tử hoá và các doanh nghiệp Fintech giống như chiếc điện thoại di động. Trước đây người ta phải đến các điểm cố định để sử dụng dịch vụ tài chính ngân hàng, thì trong kỷ nguyên Fintech khách hàng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. Như vậy, tôi nghĩ hãy cùng nhau hợp tác, cùng thay đổi để cùng thành công”, ông Bình nhận định.

Reply