Thụy Điển muốn phát hành tiền điện tử

Khi cả quốc gia ngày càng tiến tới không tiền mặt, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển – Sveriges Riksbank vừa công bố kế hoạch phát hành một loại tiền điện tử có tên e-krona.

Với số lượng tiền giấy và tiền xu đang lưu thông giảm 40% từ năm 2009, giới chức cho biết họ cần hành động khẩn cấp. Cecilia Skingsley – Phó thống đốc Riksbank tuần này cho biết quyết định về việc phát hành tiền điện tử mang tên e-krona “trong vài năm tới”.

“Chúng tôi không thể đợi thêm được nữa. Riksbank là một trong những ngân hàng trung ương cần chủ động trong việc có nên phát hành tiền điện tử hay không”, bà cho biết trong hội thảo FinTech Stockholm 2016 tuần này.

Năm ngoái, New York Times cho biết chỉ khoảng 20% giao dịch tiêu dùng tại Thụy Điển là dùng tiền mặt. Con số này rất thấp so với trung bình 75% cả thế giới. Bên cạnh đó, số tiền giấy và tiền xu thời điểm đó chỉ tương đương 2% GDP cả nước.

thuy-dien-muon-phat-hanh-tien-dien-tu

Ngân hàng Trung ương Thụy Điển có thể phát hành tiền điện tử. Ảnh: Reuters

Trên thực tế, câu hỏi về việc tiền ảo và cấu trúc công nghệ liên quan đến nó có tác động thế nào lên ngành ngân hàng truyền thống đã tồn tại nhiều năm nay. Skingsley cho biết những điểm họ cần cân nhắc là đồng e-krona sẽ được phát hành thế nào, liệu nó có được đón nhận không và các giao dịch sẽ được theo dõi ra sao.

Skingsley cho biết họ cần chọn “những công nghệ nào có thể sử dụng”, nhưng bà vẫn bảo vệ quan điểm rằng tiền ảo sẽ không thể thay thế tiền mặt. “Riksbank sẽ vẫn tiếp tục phát hành tiền giấy và tiền xu, miễn là còn nhu cầu…Tôi muốn nhắc lại rằng Riksbank chưa quyết định có phát hành e-krona hay không, mà là đang xem xét các khả năng”, bà nói.

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn trên thế giới đang tìm cách tận dụng khối chuỗi (blockchain) và công nghệ sổ cái phân phối (DTL). Gần đây, Ngân hàng trung ương Anh – Bank of England cũng cho biết “đang tìm cơ hội mới” trong mảng fintech.

“Ngày nay, ngày càng nhiều người được tiếp cận Internet. Và máy tính, smartphone, máy tính bảng đã dần trở thành vật dụng phổ biến trong mỗi nhà. Chúng ta cần tìm hiểu thanh toán bằng e-krona có thể bắt đầu từ đâu – smartphone, thẻ nhựa hay cách nào khác. Thời kỳ của các dạng thanh toán điện tử đã chín muồi rồi”, Skingsley kết luận.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2016 (VEPF 2016) được Báo VnExpress và Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức ngày 24/11/2016 tại Hà Nội, với sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Diễn đàn có sự tham gia của đại diện Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản… và hơn 20 diễn giả là các nhà lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành đến từ lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin trong nước và quốc tế.

Với hai chủ đề chính năm nay: Giải pháp thúc đẩy thanh toán điện tử trong lĩnh vực công và khả năng liên thông các dịch vụ thanh toán tại Việt NamCơ hội – thách thức với hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam trước làn sóng fintech, diễn đàn thường niên này là dịp các bên liên quan thảo luận, tìm kiếm giải pháp phối hợp hành động nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử phát triển, hướng tới mọi đối tượng trong xã hội có thể tiếp cận dễ dàng các dịch vụ tài chính.

Độc giả có thể truy cập địa chỉ http://vepf.vnexpress.net để cập nhật thông tin về Diễn đàn.

Hà Thu (theo IBT)

http://svdppg.com/

Reply