VEPF 2016 bàn về ngân hàng trước làn sóng Fintech

[Caption]

Diễn đàn Thanh toán điện tử – VEPF 2016 bước vào chủ đề 3 về Cơ hội và thách thức với hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam trước làn sóng Fintech chiều nay. 

Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho rằng các giải pháp công nghệ hiện nay đóng vai trò quan trọng trong toàn cầu. Hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang dần thay đổi các giải pháp truyền thống bằng các công nghệ hiện đại. Các dịch vụ thanh toán dịch vụ được phát triển bằng các công nghệ mới và muốn vậy thì trước tiên phải có hành lang pháp lý rõ ràng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành hàng loạt các Thông tư, văn bản hướng dẫn về thanh toán điện tử. Ông Tiên cũng cho rằng, thời gian qua một số tổ chức không phải là ngân hàng với lợi thế về mặt công nghệ tham gia vào việc hỗ trợ các nhà băng cung ứng những dịch vụ ngân hàng với ứng dụng công nghệ hiện đại (Fintech), trong đó có dịch vụ thanh toán.

Vụ trưởng cho biết thêm, xu hướng này giúp cho người dân tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ ngân hàng nói chung và các phương tiện thanh toán mới nói riêng, góp phần tăng cường tiếp cận tài chính toàn diện. Đồng thời nó cũng giúp cho các ngân hàng thương mại Việt Nam giảm bớt chi phí đầu tư về hạ tầng công nghệ thông tin, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ.

Theo ông Tiên, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã cấp giấy phép cho 16 tổ chức không phải là ngân hàng cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó cho phép một tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính, bù trừ điện tử (NAPAS) và 15 tổ chức cung ứng dịch vụ Cổng thanh toán điện tử; hỗ trợ thu hộ, chi hộ; hỗ trợ chuyển tiền điện tử và Ví điện tử.

Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước đến 2020 là số người dân (từ 15 tuổi trở lên) có tài khoản ngân hàng lên 7%. Cơ quan này cũng đang xây dựng dự án không dùng tiền mặt từ nay đến 2020 trình Chính phủ trong tháng tới và sẽ hoàn thiện hành lang pháp lý để các tổ chức không phải ngân hàng có thể dễ dàng tham gia các dịch vụ cung ứng về công nghệ điện tử. 

Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra nhiều biện pháp hạn chế rủi ro về gian lận để đảm bảo lợi ích cho ngân hàng lẫn khách hàng. Nhà quản lý cũng tiến hành đánh giá lại các kết quả đã đạt được. Đến 2020 toàn bộ thẻ từ chuyển đổi sang thẻ chip (có thể tích hợp nhiều tiện ích như thẻ bảo hiểm, thẻ nộp học phí…). Thời gian tới chúng ta phải đưa những công nghệ mới nhất của thế giới để áp dụng vào Việt Nam. Hiện nay các trào lưu Fintech, nhất là các nước châu Á Thái Bình Dương đặc biệt phát triển. 

http://svdppg.com/

Reply